Churi Chuly Shop

All of my Handicraft

ทำข้าวหมกไก่กันเถอะ ..ง๊ายง่าย

| วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553






รู้สึกว่า เราจะละวาง ละเว้นการอัพเดตเรื่องข้าวปลาอาหารซะนานเนอะ
วันนี้สบโอกาส เลยเอาเมนูอาหารที่ทำง๊ายง่ายมาฝากล่ะจ้ะ




นั่นก็คือ... ข้าวหมกไก่นั่นเอง






เครื่องปรุงก็ไม่ยากค่ะ มีไม่มาก ทำก็ง่าย
หอมแดง พริกไทย ใบกระวาน ข้าว(หอมมะลิก็ได้นะ) ไก่หั่นชิ้นสวยๆ
และ......ผงข้าวหมกไก่ โลโบ้!! (ทำเสียงเน้นๆเหมือนโฆษณา *0* ..จะได้ค่าโฆษณาช่วยมั๊ยค๊า ฮ่าๆๆ)
อ่อ และลืมไม่ได้ คนอร์ไก่..ขมิ้นผง..เพิ่มสีให้เข้มขึ้น..เฉพาะโลโบ้ไม่พอ..สีจืดไป!





มาลงมือทำกันเลยม๊ะ ขั้นแรกก็หมักไก่กับผงโลโบ้และเครื่องปรุงด้านบนให้เข้าเนื้อ
คือ หมักไก่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน เติมผงปรุงรสไก่ไปหน่อย เนื้อไก่จะได้มีรสชาติ





แล้วก็มาหุงข้าวกัน ก็เจียวหอมให้กรอบ...ตักใส่หม้อข้าว...เติมคนอร์ไก่..ขมิ้นผง..
เพิ่มสีให้เข้มขึ้น..เฉพาะโลโบ้ไม่พอ..สีจืดไป!!.....
แล้วก็เอาไก่ที่หมักไว้นั่นล่ะจ้ะ ใส่ลงไป
เติมนํ้าเหมือนหุงข้าว....กดหุง
สูตรของเราไม่ผัดข้าวนะคะ ไม่เอาน้ำมัน เพื่อสุขภาพ
แล้วก็หุงข้าวค่ะ




อย่าลืมจัดผักไว้สำหรับเป็นเครื่องเคียงนะคะ
ถึงข้าวหมกไก่ของเราจะไม่ได้ผัดน้ำมัน แต่ก็ยังมีความเลี่ยน
ต้องมีผักด้วย จะได้แก้เลี่ยน อร่อยไม่ขาดวิตามินไง




จนหม้อหุงข้าวดีดไฟอุ่น...เราก็เปิดใช้คีมคีบเนื้อไก่ออกมาใส่กล่องไว้...
เหลือแต่ข้าวในหม้อ..เอาไม้พายเล็กๆคนข้าวให้ทั่ว...ปิด....ทิ้งไว้สักพัก
แล้วตักใส่จานจัดผัก...

ส่วนนํ้าจิ้มก็เคี้ยวนํ้าตาลทรายกับนํ้าส้มสายชู..
เติมเกลือให้มีรสเข้มขึ้น...ปั่นพริกขี้หนูสีเขียวๆ...
ตัดใส่นํ้าที่เคี่ยว(ตอนเย็นแล้ว)....ชิมดู!....เปรี้ยว..หวาน..เผ็ด..เค็ม







เสร็จแล้ว.. ง่ายเนอะ
แค่หมัก เทลงหม้อ หุง แล้วก็ตักจัดใส่จาน .. สุดท้ายคือตักใส่ปาก
^0^ อะไรจะง่ายดายขนาดนี้

อ่อ ..เคล็ดไม่ลับของChuriChuly ที่สำคัญคือ ใส่ใจลงไปตอนที่ทำด้วยนะคะ
คนทานจะรับรู้ได้เลยล่ะว่า ..จานนี้ อร่อยมากแค่ไหน







สิ่งที่อาจอยู่ในความสนใจของคุณ


Key Cover+ที่ครอบFlash Drive
 
กระเป๋าผ้า
 ภาพผ้าปักปะใส่กรอบ
 ซองแว่นตา

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ at: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา 05:19 กล่าวว่า...

คุณchuriค่ะดิฉานน้ำลายไหลแล้วก๊ะ...^_^n'pnp

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright © 2010 Churi Chuly Shop